OMRON trình diễn robot chơi bóng bàn tại triển lãm CEATEC 2014

31/01/2016

OMRON_robot_bóng_bàn.
OMRON - công ty phát triển tính năng theo dõi khuôn mặt cho điện thoại Amazon Fire mới đây đã trình diễn một con robot chơi bóng bàn tại triển lãm công nghệ tiên tiến CEATEC 2014 đang diễn ra ở Tokyo. Theo OROM, mục tiêu của họ không phải tạo ra một cổ máy để có thể thử thách các tay vợt chuyên nghiệp mà nguyên mẫu này giúp khai thác những công nghệ robot thông minh, linh hoạt hơn để có thể sử dụng trong các nhà máy hoặc các môi trường làm việc khác nhau.

Robot bóng bàn của OMRON hoạt động khá đơn giản, khi bạn đánh bóng sang phía bàn bên kia thì nó sẽ quan sát và đánh trả. Tuy nhiên, để làm được điều này thì robot cần đến một hệ thống cảm biến phức tạp. Các cảm biến trên robot theo dõi tốc độ, vị trí và đường đi của quả bóng, chuyển động của vợt và chuyển động của người chơi đối diện cùng nhiều thông số khác. Sau đó, nó sẽ tính toán và phản hồi tương ứng. Robot hoạt động bằng 5 mô-tơ và các thông số được xử lý bằng các thuật toán ảnh hóa trên máy tính.
 


Trong video, chúng ta có thể thấy robot đánh trả rất "ngọt" và OROM cho biết trên thực tế họ đã giảm hiệu năng của robot để người chơi có cơ hội thắng cao hơn. Nếu giữ hiệu năng tối đa, robot có thể đánh trả ở tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên, robot vẫn có một vài hạn chế, chẳng hạn như cánh tay của nó không đủ dài để với đến giữa bàn hoặc phía xa ngoài bàn. Do đó, nếu bạn thực hiện một cú smash hay bỏ nhỏ thì robot có thể sẽ không đỡ được. Ngoài ra, OMRON cũng nhân cách hóa robot để con người và máy móc có thể tương tác với nhau tốt hơn. Trên robot còn có một màn hình hiển thị khuôn mặt và biểu cảm của khuôn mặt sẽ thay đổi theo từng cú đánh.

Hầu hết robot sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất hiện nay chỉ có thể thực hiện một số tác vụ thông thường và lặp đi lặp lại. Chẳng hạn như robot có thể khoan chính xác 3 lỗ tròn trên một miếng kim loại và chuyển sang dây chuyền tiếp theo. Nguyên mẫu của OROM được thiết kế để có thể đáp ứng các môi trường làm việc đa dạng. Mục tiêu cuối cùng có thể là một loại robot "pick & place" có thể đáp ứng nhiều dây chuyền sản xuất khác nhau.

Viết bình luận của bạn